Bob và bài tập Lý vui vẻ

View as PDF

Submit solution

Points: 500.00
Time limit: 1.0s
Memory limit: 1G
Input: stdin
Output: stdout

Author:
Problem types
Allowed languages
C, C#, C++, F#, GAS64, Pascal, Perl, PHP, Python, Sed, TCL, Text, Visual Bas

Bob Parker (Hay còn gọi là Bob152) - 1 người bình thường đang học tại chuyên Lê Quý Đôn New Nhơn Quy(chứ không phải Bình Định).Anh đã mất cha mẹ từ khi mới 4 tuổi do một kẻ điên tên là joker bắn hạ nên phải sống với người giúp việc là Uncle Ben 10 và Dì Tháng Năm.New Nhơn Quy là 1 thành phố tội lỗi với bao nhiêu kẻ tội phạm , Bob phải chứng kiến nhiều cảnh bạo lực cướp bóc xung quanh thành phố , có khi là giết người. Một phần cũng vì người thân của Bob đã từng chết dưới tay bọn tội phạm nên Bob cũng khá cảm trầm ,trước đây có 1 người tên là Batman đã đánh đuổi bọn tội phạm này nhưng sau khi Batman đã dứt áo ra đi tại sự kiện Batman : Arkham Knight (https://www.youtube.com/watch?v=I6FfPTg1iic).Nếu cái đà này thì có khi Bob trở thành người dơi thứ 2 của thành phố New Nhơn Quy này.

Nhưng 1 chuyện kì diệu đã xảy ra, 1 hôm lúc cô Sinh đang dẫn lớp đi viện bảo tàng để tham quan những chú nhện đột biến gen , nào là phóng tơ có độ bền siêu khủng , có sức mạnh đấm vỡ cả kính cường lực và mồm của mấy con cá hồi :3 , dự đoán trước thảm họa khi nó sắp ập tới bla bla bla.Crush của Bob (MO hay còn gọi là Mr.Osama Binz La… à nhầm, Merry Obitan ) trong lúc tham quan có nhờ Bob chụp cho vài tấm với lũ nhện. Trong lúc bấm máy lắp cấp bập bập bập đầy yomost , Bob bị 1 con nhện xổng chuồng cắn cho 1 phát , nó cắn quá đau nên Bob đã nện cho nó 1 phát vào mặt chưa kịp cho nhện giảng hòa.Đó là con nhện được lai với xác suất(1/1000000000000000000000000) nên Bob phải đền 1 số tiền rất lớn nhưng mà Bob giàu chả kém gì Brush Swain nên nó chỉ là 1/1000 tài sản của Bob.Bob về nhà trong trạng thái mệt mỏi và sập bà cố khi chưa kịp trèo lên giường.Lúc tỉnh dậy , Bob nhận ra mình có cơ bụng 8 muối và cơ bắp cuồn cuộn.Cậu hớn hở chạy đi test sức mạnh mới.

Nhưng chợt nhận ra mai phải kiểm tra Lý giữa kỳ , đầu năm đến giờ chưa có chữ gì nên Bob rất lo lắng.Bảy múi bụng chứ không phải bảy múi não nên Bob vẫn rất ngu.Nhưng may mắn thay vì Bob trong đội tuyển học sinh giỏi Hóa nên thầy chỉ cho 1 bài tập cơ bản để cậu có điểm dễ dàng.

Cho 1 mạch điệm gồm ~n~ (~n~ ~\leq~ ~10^5~ ) điện trở (ban đầu các điện trở có điện trở =0 ) mắc theo dạng cây , nối tiếp và có ~n-1~ dây dẫn điện nối với ~n~ điện trở. Kèm với ~q~ câu hỏi đáng sợ. Mỗi câu hỏi gồm có 1 trong 2 dạng sau đây :

1. Dạng T a b c : Tăng điện trở từ điện trở ~a~ tới điện trở ~b~ lên ~c~ (Ohm).

2. Dạng U u v w a b : Nếu gắn bóng đèn có hiệu suất 2 tỉ W và Cường độ dòng điện định mức ~v~ Ampe vào đoạn dây thứ ~u~ .Sau đó mắc 1 nguồn điện có hiệu điện thế là ~w~ gắn với 2 đầu ~a~ và đầu ~b~ tạo thành 1 mạch kín. Nếu bóng đèn sáng mạnh hoặc sáng bình thường thì in ra YES , ngược lại in ra NO.

Lưu ý : Nguồn điện luôn có điện trở là 1.

Bạn là 1 người bạn của Spiderman tương lai , hãy giúp anh ấy làm bài tập lý nhanh nhanh để anh ta đi test sức mạnh rồi đi vã mồm những tội phạm và thanh tẩy New Nhơn Quy.

Input :

Dòng đầu tiên gồm 2 số nguyên dương ~n~ và ~q~ (~n~ ~\leq~ ~10^5~ và ~q~ ~\leq~ ~10^5~).

Tiếp theo là ~n-1~ dòng biểu diễn mạch điện. Mỗi dòng chứa số ~u_i~ và ~v_i~ biểu thị 2 điện trở ~u_i~ (~u_i~ ~\leq~ ~n~) và ~v_i~ (~v_i~ ~\leq~ ~n~) có 1 dây điện nối với nhau cũng là đoạn dây thứ ~i~.

~q~ dòng tiếp theo là những câu hỏi đã nói ở trên.

Dữ liệu đảm bảo mạch điện có dạng cây.

Output :

In ra kết quả tương ứng với mỗi truy vấn 2 và cách nhau 1 dòng.

Example Input:

8 3
1 2
4 3
2 4
4 6
4 5
5 8
5 7
T 3 5 1
U 5 2 8 8 3
U 5 6 6 8 3

Example Output:

YES
NO

*Subtask 1: * ~n~ ~\leq~ ~10 ^3~. (15 %)

Subtask 2: * Không có truy vấn dạng *T a b c. (25 %)

*Subtask 3: * Không ràng buộc gì thêm. (60%)

Giới hạn :

~2~ ~\leq~ ~n~ , ~q~ ~\leq~ ~10^5~.

~1~ ~\leq~ ~u~ , ~v~ ,~w~ ~\leq~ ~10^9~ .

~0~ ~\leq~ ~c~ ~\leq~ ~10000~ .

~1~ ~\leq~ ~a~ , ~b~ ~\leq~ ~n~.


Comments

Please read the guidelines before commenting.  • 0
    HuanHoaHoe  commented on Nov. 20, 2023, 2:38 p.m.

    sau gan 8 thang quay lai va van ngu vat li


  • -2
    HuanHoaHoe  commented on April 30, 2023, 3:03 p.m.

    t co co cu 8 muoi